Cách tính đường kính hình tròn [Toán lớp 5]

Qua các bài viết trên Babelgraph, hẳn chúng ta đã nắm vững cơ bản về cách tính chu vi, diện tích cũng như tính bán kính hình tròn. Đồng thời giải các bài tập về hình tròn. Vậy cách tính đường kính hình tròn là gì? Có khó không? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

1. Đường kính hình tròn là gì?

Trong hình học phẳng, đường kính của một đường tròn là khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm bất kỳ trên đường tròn đó. Đường kính là trường hợp đặc biệt của dây cung đi qua tâm đường tròn. Đường kính là dây cung lớn nhất. Đường kính của một hình cầu là đường kính của vòng tròn lớn của hình cầu đó.

2. Các cách tính đường kính hình tròn

Đường kính hình tròn gấp đôi bán kính hình tròn. Do vậy, để tính được đường kính, ta chỉ cần gấp đôi bán kinh hình tròn lên. Thể hiện qua công thức như sau:

d = 2R hoặc R = d/2

Trong đó:

  • Đường kính hình tròn là d
  • Bán kính hình tròn là r

Ví dụ: Tính đường kính hình tròn khi biết bán kính hình tròn dài 4cm.

Từ công thức trên ta có: d = 2r => d = 2 x 4 = 8 (cm)

Ngoài ra, ta có thể suy ra cách tính đường kính hình tròn thông qua các công thức tính chu vi và diện tích hình tròn. Cụ thể như sau:

Tính đường kính thông qua công thức tính chu vi hình tròn:

C = d.π => d = C / π

Trong đó:

  • d là đường kính hình tròn
  • C là chu vi hình tròn
  • π là số pi, thường được lấy ở dạng 3.14. Nếu sử dụng máy tính để tính toán, bạn có thể sử dụng ký hiệu số pi để cho ra kết quả chính xác nhất.

Ví dụ, Tính đường kính hình tròn khi biết chu vi của hình tròn là 12.56 cm.

Từ công thức trên ta có : d = 12.56/( 3.14) = 4 (cm)

Tính đường kính thông qua công thức tính diện tích hình tròn:

S = R2.π => d= 2.√(S/π)

Trong đó:

  • R là bán kính hình tròn và bằng 1/2 đường kính
  • d là đường kính hình tròn
  • C là chu vi hình tròn
  • π là số pi, thường được lấy ở dạng 3.14. Nếu sử dụng máy tính để tính toán, bạn có thể sử dụng ký hiệu số pi để cho ra kết quả chính xác nhất.

Ví dụ, Tính đường kính hình tròn khi biết diện tích của hình tròn là 12.56 cm.

Từ công thức trên ta có : d= 2.√(12.45 /3.14) = 4 (cm)

Các dạng bài tập toán về hình tròn sẽ thường yêu cầu bạn tính bán kính hơn là đường kính, vì chỉ cần tìm được một trong hai thì chắc chắn bạn sẽ tìm được độ dài của đoạn còn lại do mối liên hệ bán kính = 1/2 đường kính. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm thật chắc các cách để có thể tìm được đường kính nhanh nhất, chính là các công thức, cách tính bên trên.

Related Posts

ống Kính Ef Và Rf

Ống kính EF và RF: Định nghĩa và sự khác biệt

Tìm hiểu sự khác nhau giữa ống kính EF và RF của Canon. Bài viết đầy đủ và chi tiết về ống kính ef và rf cho máy ảnh của bạn.

Driver Intel Ac 9560

Giới thiệu về driver Intel AC 9560 – Tìm hiểu về một phần quan trọng của máy tính

Nếu bạn là người dùng máy tính, chắc hẳn bạn đã nghe nói về driver Intel AC 9560. Đây là một thành phần quan trọng của máy…

Sm Bus Controller Driver Windows 7

Hướng dẫn cài đặt SM Bus Controller driver cho Windows 7

Huong dan cai dat sm bus controller driver cho Windows 7 de giai quyet van de lien quan den bo dieu khien va tang toc do hoat dong he thong. Tai driver ngay!

Meme Ngày Mới

Giảm Stress Một Cách Hiệu Quả Với Meme Ngày Mới

Tìm hiểu cách xem và chia sẻ meme ngày mới để giảm stress và tăng cảm giác hạnh phúc. Bài viết hướng dẫn tìm kiếm và chia sẻ meme ngày mới hiệu quả.

Cách Chế Tạo Lò Luyện Kim Trong Minecraft

Cách tạo lò luyện kim trong Minecraft

Tìm hiểu cách chế tạo lò luyện kim trong Minecraft để tạo ra các vật phẩm quý giá như kim cương, vàng, sắt, giáp và vũ khí. Hãy đọc bài viết ngay!

Kabaneri Of The Iron Fortress Ss2

Kabaneri of the Iron Fortress SS2 – Tất cả những điều bạn cần biết

Khám phá tất cả những gì bạn cần biết về Kabaneri of the Iron Fortress SS2 – The Battle of Unato, bộ anime được mong đợi nhất của năm 2021.