Latency là gì ? Nguyên nhân và cách làm thế nào để khắc phục

 

5/5 – (1 bình chọn)

Latency bên cạnh việc download hay upload speed thì đó là một thông số nổi bật nếu như thử đo tốc độ internet trên website speedtest.net . Thế Latency cụ thể là gì ? Có ảnh hưởng gì đối với việc trải nghiệm website của chúng ta ? Nguyên nhân và cách khắc phục Latency, nếu bạn chưa rõ hay theo dõi bài viết sau nhé!

Latency là gì ?

Độ trễ (Latency) là khoảng thời gian mà bạn gửi yêu cầu và kết quả nhận lại trên hệ thống máy tính hoặc website. Network Latency nhắc tới rõ ràng đến độ trễ diễn ra trên mạng. Theo từ chuyên ngành thực tế, thì độ trễ này thường được sử dụng trên web server khá nhiều hiện nay.

latency là gì

Cho dù dữ liệu trên Internet truyền đi với tốc độ cực nhanh, tác động của sự cách biệt và độ trễ lại do máy móc hạ tầng cơ sở Internet tạo ra. Vì vậy, Latency hiếm khi có khả năng được loại bỏ triệt để. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế hoặc giảm bớt độ trễ. Latency cao dẫn tới hiệu suất Website kém, ảnh hưởng xấu đến SEO. Kể cả có thể khiến user rời đi khỏi trang Web hoặc ứng dụng ngay tức khắc.

Nguyên do tạo ra latency

Cung đường di dời của thông tin khi bạn duyệt web là vô cùng không đơn giản. Từ máy đối tượng, tín hiệu phải đi qua các phần cứng mạng trong nhà ( router, switch, … ) rồi qua đường truyền đến nhà phân phối dịch vụ internet. Thông tin lúc này sẽ được thay sang rất nhiều máy chủ trung gian ở khắp nơi trước lúc tới đích là server của website mà ta muốn truy cập.

Tất cả sau một thời gian trên mới chỉ là nửa cung đường, dữ liệu phản hồi thêm một lần nữa sẽ kinh qua cung đường ngược lại để trả thành quả đến bạn. Từ quá trình trên, ta nhiều khả năng cho thấy hai điều chính tạo nên latency khi duyệt web là độ trễ trên đường truyền và độ trễ xử lý thông tin của các phần cứng.

Độ trễ đường truyền

Dù đường truyền bạn dùng là cáp quang, cáp đồng hay thông tin vô tuyến, tín hiệu truyền đi đều là dạng sóng điện từ và vì lẽ đó có vận tốc gần thứ nhanh nhất vũ trụ – ánh sáng trong chân không. Nhưng nhanh đến mấy thì cũng cần có giới hạn, kể cả ánh sáng cũng vậy.

latency là gì

Dù tốc độ có thể gần 300000km/s, việc truyền thông tin quang từ thủ đô vào Sài gòn ( 1600 km ) vẫn mất tới hơn 5ms mỗi chiều. Ngoài ra việc phải mất nhiều vòng trò chuyện liên tiếp để các giao thức trao đổi dữ liệu hoặc các cự ly qua tuyến cáp toàn cầu còn to hơn nhiều lần, cụ thể độ trễ đường truyền là một con số không thể bỏ lỡ.

Độ trễ xử lý

Trên đường truyền, các máy móc mạng và trang thiết bị tham dự khắc phục thông tin ( gồm cả server web ) đều có ảnh hưởng nhất định lên thông tin.

  • Đối với thiết bị mạng : sau một thời gian chuyển hóa thông tin giữa quang – điện – sóng vô tuyến hay những bộ lọc tần suất , tường lửa, ứng xử định tuyến, … đều yêu cầu các chip xử lý trên máy móc mạng hợp tác thông tin và đôi lúc cả thông tin nội tại.  cấu hình của các sản phẩm này thường không quá mạnh, sẽ mất một thời gian đáng kể để xử lí thông tin trên đường truyền.
  • Đối với máy chủ web : giống các thiết bị mạng, máy chủ web dù mạnh đến đâu cũng vẫn có khả năng có độ trễ khi phải khắc phục lượng lớn đề nghị. Chẳng hạn rõ nhất là những tình huống các website bị vượt quá sức chịu tải do số lượng người truy cập tăng phi mã khiến tiến độ phản hồi của server bị chậm đi quá nhiều.

Tổng hợp những lí do trên có một vài thời điểm mang tới độ trễ tới vài trăm mili giây khi dùng dịch vụ web. đó có thể là vấn đề không trên các trang mạng tĩnh nhưng nhất định sẽ làm ảnh hưởng nặng nề cảm giác các dịch vụ giao tiếp như video call hay game online.

Cách giảm bớt latency

Từ phía server

Cách phổ thông nhất để giảm Latency cho Web server là dùng CDN ( Content Delivery Network – mạng điều tiết thông tin ). Nguyên lý hoạt động của CDN là đưa thông tin web đến các máy chủ ở nhiều vị trí đứng địa lý – qua đó giảm cự ly truyền dữ liệu và Latency. Các mạng CDN như bizfly CDN cũng giúp giảm tải khắc phục trên máy chủ gốc và một lần nữa hỗ trợ thay đổi Latency.

Một cách khác tuy không hẳn điều chỉnh trực tiếp Latency thực nhưng có khả năng giúp người dùng cảm nghĩ độ trễ thấp hơn là tốt nhất các thông tin và kiến trúc của website. Những hành động như nâng tầm server, cải thiện kiến trúc backend, thu gọn mã ( code minification ) , … Sẽ góp phần hạn chế lượng thông tin cần truyền, tối đa hóa tốc độ tải trang và xử lý của máy chủ cũng như trình duyệt.

Từ phía user

Có nhiều lúc, Latency là vì vấn đề từ phía user chứ không phải phía server. Mọi người luôn có tùy chọn sắm thêm bandwidth nếu Latency là một vấn đề quan tâm. Cho dù bandwidth không cam kết cho kết quả của website. Chuyển sang Ethernet thay vì Wifi sẽ mang tới kết nối internet vững mạnh hơn. Nó cũng thường khắc phục vận tốc Internet. User nên bảo đảm máy móc Internet của họ được đổi mới bằng giải pháp chỉnh trang các bản cập nhật liên tục hoặc thay thế toàn thể trang thiết bị khi cần thiết.

Network Latency, throughput và bandwidth

Latency, bandwidth và throughput đều có mối liên hệ với nhau. Dù chúng đều định lượng những thứ sự khác nhau. Băng thông ( bandwidth ) là lượng thông tin nhiều nhất có khả năng truyền qua mạng tại bất kỳ bao giờ thì. Thông lượng ( throughput ) là lượng dữ liệu bình quân thật sự đi qua trong một khoảng thời gian nhất định. Throughput không nhất thiết phải ngang bằng với bandwidth. Tại vì nó bị ảnh hưởng bởi Latency. Latency là thước đo thời kỳ , không phải lượng thông tin được tải xuống theo thời gian.

Và bên trên là những thông tin khá bổ ích cho những ai đang muốn tìm hiêu về độ trễ. Mong rằng có thể giúp bạn hiểu hơn về Latency cũng như cách làm sao để có thể giảm bớt tình trạng này.

Related Posts

TBH là gì? Ý nghĩa của TBH trong tiếng anh hiện nay

  5/5 – (1 bình chọn) Cụm từ THB gặp rất thường xuyên trong mua bán trao đổi hàng hoá. Đây là cụm từ khá thông dụng…

Default Gateway là gì ? Cách để kiểm tra Default Gateway

  5/5 – (1 bình chọn) Những người sử dụng mạng và cấu hình mạng thường có thể đã biết đến Default Gateway. Đây được coi là…

Oracle là gì? Tính năng, Ưu và Nhược điểm của Oracle

  5/5 – (1 bình chọn) Đối với những ai yêu thích hoặc sử dụng các nền tảng công nghệ thì chắc hẳn cái tên Oracle không…

Hub là gì ? Cách phân biệt 2 thiết bị Hub và Switch

  5/5 – (1 bình chọn) Khi nhắc đến hệ thống mạng thì không thể không nhắc đến những thiết bị như Hub và Switch, bởi vì…

Primary Partition là gì ? Quá trình phân vùng ổ cứng trên Windows

  5/5 – (1 bình chọn) Việc quản lý ổ đĩa và phân chia ổ cứng là việc khá quan trọng sau khâu lắp ráp máy. Chúng…

Operating system là gì? Tổng quan hệ điều hành OS

  5/5 – (1 bình chọn) Hệ điều hành chắc hẳn là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với những ai trong lĩnh vực công…