PHÂN BIỆT GIỮA THIẾT KẾ WEB RESPONSIVE VÀ THIẾT KẾ WEB ADAPTIVE

Một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của thiết kế website hiện nay là khả năng thích ứng của các trang web đối với các thiết bị di động khác nhau. Người dùng không quan tâm bạn sử dụng phương pháp gì để phát triển website, họ chỉ quan tâm là trang web được hiển thị tối ưu trên các thiết bị di động, máy tính bảng của họ, một cách dễ điều hướng và theo dõi. Hai phương pháp Responsive web design (RWD) và Adaptive (AWD) đều là hai phương pháp tốt để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt mà chúng ta hãy cùng theo dõi để hiểu và lựa chọn phương pháp tốt nhất phù hợp với mình.

1. THIẾT KẾ WEB RESPONSIVE

Qua rồi những ngày mà website được giới hạn cho máy tính để bàn. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các trang web lớn nhỏ đều có thể xem được trên một chiếc điện thoại thông mình có độ phân giải thấp, một chiếc máy tính bảng với độ phân giải trung bình, hoặc một máy tính để bàn có độ phân giải cao, máy tính xách tay hay thậm chí là TV thông minh mới xuất hiện gần đây.

Vào năm 2010, Ethan Marcotte – một nhà thiết kế web đã đưa ra thiết kế Responsive. Ông đã cho chúng ta thấy một con đường mới trong việc thiết kế web. RWD là một phương pháp làm cho một trang web có thể hiển thị đầy đủ chức năng trên màn hình nhỏ hay lớn, ở bất kì độ phân giải nào thông qua việc sử dụng những đoạn code CSS phù hợp trên thiết bị hiển thị.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về thiết kế Responsive qua bài viết này: Responsive web design là gì.

2. THIẾT KẾ WEB ADAPTIVE (AWD)

Thiết kế Adaptive được tạo ra bởi Aaron Gustafson, nó sử dụng các bố cục đã được xác định trước để cung cấp cho các thiết bị với màn hình có kích thước khác nhau. Không giống như Responsive, quá trình này được thực hiện chủ yếu từ máy chủ. Máy chủ xác định những điều kiện hiển thị bởi thiết bị di động và gửi cho nó mẫu website tương ứng đã được thiết kế từ trước.

3) Điểm giống nhau giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

Điểm tương đồng rõ ràng và hiển nhiên nhất là làm cho các website thân thiện hơn với thiết bị di động. Và cuối cùng là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm website trên thiết bị di động tốt hơn.Tuy nhiên bên cạnh những điểm giống nhau thì còn các các điểm khác nhau:

4) Điểm khác nhau giữa thiết kế website Responsive và thiết kế web Adaptive

1. RWD phù hợp với việc thay đổi sự hiển thị trên những thiết bị khác nhau trong khi AWD thay đổi thiết kế và đáp ứng cho một tập hợp các thiết bị và kích thước màn hình.

2. AWD có thể xây dựng trên một trang web đã có từ trước. Đối với RWD thì bạn phải thiết kế website lại từ đầu.

3. AWD hỗ trợ hiển thị trang web riêng bằng URL riêng biệt hoặc theo mã HTML / CSS riêng biệt. RWS chỉ dựa vào HTML/CSS3 và Javascript.

4. RWD liên quan nhiều hơn tới code và chiến lược thực hiện trong khi AWD tiếp cận dựa vào kích thước màn hình đã được xác định trước.

5. RWD cung cấp hình ảnh gốc sau đó chỉnh lại kích thước cho phù hợp với màn hình mà nó hiển thị trong khi AWD đã có sẵn hình ảnh được điều chỉnh cho độ phân giải cụ thể.

Related Posts

ống Kính Ef Và Rf

Ống kính EF và RF: Định nghĩa và sự khác biệt

Tìm hiểu sự khác nhau giữa ống kính EF và RF của Canon. Bài viết đầy đủ và chi tiết về ống kính ef và rf cho máy ảnh của bạn.

Driver Intel Ac 9560

Giới thiệu về driver Intel AC 9560 – Tìm hiểu về một phần quan trọng của máy tính

Nếu bạn là người dùng máy tính, chắc hẳn bạn đã nghe nói về driver Intel AC 9560. Đây là một thành phần quan trọng của máy…

Sm Bus Controller Driver Windows 7

Hướng dẫn cài đặt SM Bus Controller driver cho Windows 7

Huong dan cai dat sm bus controller driver cho Windows 7 de giai quyet van de lien quan den bo dieu khien va tang toc do hoat dong he thong. Tai driver ngay!

Meme Ngày Mới

Giảm Stress Một Cách Hiệu Quả Với Meme Ngày Mới

Tìm hiểu cách xem và chia sẻ meme ngày mới để giảm stress và tăng cảm giác hạnh phúc. Bài viết hướng dẫn tìm kiếm và chia sẻ meme ngày mới hiệu quả.

Cách Chế Tạo Lò Luyện Kim Trong Minecraft

Cách tạo lò luyện kim trong Minecraft

Tìm hiểu cách chế tạo lò luyện kim trong Minecraft để tạo ra các vật phẩm quý giá như kim cương, vàng, sắt, giáp và vũ khí. Hãy đọc bài viết ngay!

Kabaneri Of The Iron Fortress Ss2

Kabaneri of the Iron Fortress SS2 – Tất cả những điều bạn cần biết

Khám phá tất cả những gì bạn cần biết về Kabaneri of the Iron Fortress SS2 – The Battle of Unato, bộ anime được mong đợi nhất của năm 2021.