Xampp Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Xampp

Bạn là nhà phát triển Web? Bạn đã không thắc mắc XAMPP là gì? Nếu bạn chưa biết, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết XAMPP là gì và cách hướng dẫn cài đặt XAMPP trên localhost.

Xampp là gì?

XAMPP là từ viết tắt trong đó X là viết tắt của Cross-Platform, A là viết tắt của Apache, M là viết tắt của MYSQL và Ps là viết tắt của PHP và Perl , tương ứng. Đây là một gói giải pháp web mã nguồn mở bao gồm phân phối Apache cho nhiều máy chủ và các tệp thực thi dòng lệnh cùng với các mô-đun như máy chủ Apache, MariaDB , PHP và Perl.

XAMPP giúp một máy chủ hoặc máy chủ cục bộ kiểm tra trang web và máy khách của nó thông qua máy tính và máy tính xách tay trước khi phát hành nó lên máy chủ chính. Đây là một nền tảng cung cấp một môi trường thích hợp để kiểm tra và xác minh hoạt động của các dự án dựa trên cơ sở dữ liệu Apache, Perl, MySQL và PHP thông qua hệ thống của chính máy chủ. Trong số các công nghệ này, Perl là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển web, PHP là ngôn ngữ kịch bản phụ trợ và MariaDB là cơ sở dữ liệu được sử dụng sinh động nhất do MySQL phát triển. Dưới đây là mô tả chi tiết của các thành phần này.

Các thành phần của XAMPP là gì?

Như đã định nghĩa trước đó, XAMPP được sử dụng để tượng trưng cho việc phân loại các giải pháp cho các công nghệ khác nhau. Nó cung cấp một cơ sở để thử nghiệm các dự án dựa trên các công nghệ khác nhau thông qua một máy chủ cá nhân.

XAMPP là dạng viết tắt của mỗi bảng chữ cái đại diện cho từng thành phần chính của nó. Bộ sưu tập phần mềm này chứa một máy chủ web có tên Apache , một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu tên là MariaDB và các ngôn ngữ lập trình / lập trình như PHP và Perl. X biểu thị Đa nền tảng, có nghĩa là nó có thể hoạt động trên các nền tảng khác nhau như Windows , Linux và macOS.

Nhiều thành phần khác cũng là một phần của bộ sưu tập phần mềm này và được giải thích bên dưới.

 1. Đa nền tảng: Các hệ thống cục bộ khác nhau có các cấu hình hệ điều hành khác nhau được cài đặt trong đó. Thành phần đa nền tảng đã được đưa vào để tăng tiện ích và đối tượng cho gói bản phân phối Apache này. Nó hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau như các gói Windows, Linus và MAC OS.
 2. Apache: Nó là một HTTP, một máy chủ web đa nền tảng. Nó được sử dụng trên toàn thế giới để cung cấp nội dung web. Ứng dụng máy chủ đã được cung cấp miễn phí để cài đặt và được sử dụng cho cộng đồng các nhà phát triển dưới sự bảo trợ của Apache Software Foundation. Máy chủ từ xa của Apache cung cấp các tệp, hình ảnh và các tài liệu khác được yêu cầu cho người dùng.
 3. MariaDB: Ban đầu, MySQL DBMS là một phần của XAMPP, nhưng bây giờ nó đã được thay thế bằng MariaDB. Nó là một trong những DBMS quan hệ được sử dụng rộng rãi nhất, được phát triển bởi MySQL. Nó cung cấp các dịch vụ trực tuyến về lưu trữ, thao tác, truy xuất, sắp xếp và xóa dữ liệu.
 4. PHP: Nó là ngôn ngữ kịch bản phụ trợ chủ yếu được sử dụng để phát triển web. PHP cho phép người dùng tạo các trang web và ứng dụng động. Nó có thể được cài đặt trên mọi nền tảng và hỗ trợ nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Nó được thực hiện bằng ngôn ngữ C. PHP là viết tắt của Hypertext Processor . Nó được cho là bắt nguồn từ các công cụ Trang chủ Cá nhân, điều này giải thích sự đơn giản và chức năng của nó.
 5. Perl: Nó là sự kết hợp của hai ngôn ngữ động cấp cao, đó là Perl 5 và Perl 6. Perl có thể được áp dụng để tìm giải pháp cho các vấn đề dựa trên quản trị hệ thống, phát triển web và mạng. Perl cho phép người dùng lập trình các ứng dụng web động. Nó rất linh hoạt và mạnh mẽ.
 6. phpMyAdmin: Nó là một công cụ được sử dụng để xử lý MariaDB. Phiên bản 4.0.4 của nó hiện đang được sử dụng trong XAMPP. Quản trị DBMS là vai trò chính của nó.
 7. OpenSSL: Đây là phần triển khai mã nguồn mở của Giao thức lớp cổng bảo mật và Giao thức lớp truyền tải. Hiện tại, phiên bản 0.9.8 là một phần của XAMPP.
 8. Bảng điều khiển XAMPP: Đây là một bảng điều khiển giúp vận hành và điều chỉnh các thành phần khác của XAMPP. Phiên bản 3.2.1 là bản cập nhật gần đây nhất. Mô tả chi tiết về bảng điều khiển sẽ được thực hiện trong phần tiếp theo của hướng dẫn.
 9. Webalizer: Đây là một giải pháp phần mềm Phân tích trang web được sử dụng cho nhật ký Người dùng và cung cấp chi tiết về việc sử dụng.
 10. Mercury: Nó là một hệ thống vận chuyển thư, và phiên bản mới nhất của nó là 4.62. Nó là một máy chủ thư, giúp quản lý các thư trên web.
 11. Tomcat: Phiên bản 7.0.42 hiện đang được sử dụng trong XAMPP. Nó là một servlet dựa trên JAVA để cung cấp các chức năng của JAVA.
 12. Filezilla: Đây là một Máy chủ Giao thức Truyền tệp, hỗ trợ và giảm bớt các hoạt động truyền được thực hiện trên tệp. Phiên bản cập nhật gần đây của nó là 0.9.41.

Hướng dẫn cài đặt xampp trên window

AMPP đã được thiết kế để trở thành cách dễ nhất để cài đặt và chạy một máy chủ phát triển trên máy tính cục bộ của bạn. Có rất nhiều phần mềm giống XAMPP khác có sẵn, nhưng XAMPP là một trong những phần mềm nổi tiếng nhất.

Ngoài Apache, MySQL, PHP và Perl, XAMPP bao gồm các công cụ thực sự hữu ích khác như công cụ quản trị cơ sở dữ liệu phpMyAdmin, máy chủ FileZilla FTP, máy chủ thư Mercury và máy chủ JSP Tomcat. XAMPP cũng có thể cài đặt một trang quản trị làm trang chủ của máy chủ.

Từ đó bạn có thể thực hiện tất cả các cách thức quản trị, chẳng hạn như kiểm tra trạng thái máy chủ và bảo mật, khởi chạy các công cụ như phpMyAdmin và Webalizer analytics.

Bước 1: Trong trình duyệt bạn có thể dễ dàng cài trình duyệt xuống

từ địa chỉ website http://www.apachefriends.org/. VÌ đây là một mã nguồn mở bạn có thể tải xuống miễn phi

Bước 2: Sau khi phần mềm được tải xuống, bạn phải cài đặt bằng cách nhấp đúp vào tệp .exe

Bước 3

Khi tệp được thực thi, một cửa sổ thiết lập sẽ xuất hiện. Trong tệp thiết lập, hãy chọn các thành phần được yêu cầu. Ví dụ: (nếu bạn muốn cài đặt WordPress trên XAMPP, các thành phần bắt buộc là MySQL, Apache, PHPMyAdmin).

Bước 4

Bước tiếp theo là chọn thư mục chứa tệp. Bạn nên chọn “ổ C” mặc định và sau đó nhấp vào nút “Tiếp theo”

Bước 5

Nhấp vào tiếp theo, quá trình cài đặt của bạn sẽ được bắt đầu. Trình hướng dẫn thiết lập sẽ giải nén và cài đặt tất cả các thành phần đã chọn và sẽ lưu chúng vào thư mục được chỉ định. Quá trình cài đặt mất vài phút để hoàn thành.

Bước 6

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Hoàn tất”.

Bước 7

Sau khi hoàn tất, biểu tượng XAMPP sẽ xuất hiện trên màn hình nền hoặc menu bắt đầu của bạn. Bằng cách nhấp đúp vào biểu tượng XAMPP, cửa sổ bảng điều khiển XAMPP xuất hiện.

Bước 8

Trong bảng điều khiển XAMPP, hãy nhấp vào các mô-đun cần thiết được yêu cầu để bạn làm việc. Bạn có thể bắt đầu các mô-đun bằng cách nhấp vào nút “Bắt đầu” trong “Hành động”. Bạn sẽ có thể thấy các mô-đun khởi tạo được đánh dấu màu xanh lá cây. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng nền tảng WordPress thì các thành phần bắt buộc là Apache và MYSQL

Bước 9

Sau đó, bằng cách nhấp vào Apache hoặc bất kỳ nút “Quản trị” nào trong bảng điều khiển XAMPP, bạn sẽ có thể định cấu hình từng cài đặt mô-đun riêng biệt.

Bước 10

Vậy là xong, bây giờ trong trình duyệt web của bạn gõ localhost và bạn sẽ có thể thấy một màn hình giật gân của XAMPP. Ở đây bạn phải chọn một ngôn ngữ mà bạn hiểu.

Bước 11

Bằng cách nhấp vào nút tiếng Anh, bạn sẽ đến trang quản trị của XAMPP.

Vừa rồi VDO Software đã giải thích chi tiết Xampp là gì và các thành phần của xampp. Chúng tôi cũng hướng dẫn cách cài đặt Xampp theo từng bước như thế nào. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích khi đọc xong bài viết trên. Chúc các bạn thành công và may mắn trong cuộc sống

Bạn có thể quan tâm

Related Posts

ống Kính Ef Và Rf

Ống kính EF và RF: Định nghĩa và sự khác biệt

Tìm hiểu sự khác nhau giữa ống kính EF và RF của Canon. Bài viết đầy đủ và chi tiết về ống kính ef và rf cho máy ảnh của bạn.

Driver Intel Ac 9560

Giới thiệu về driver Intel AC 9560 – Tìm hiểu về một phần quan trọng của máy tính

Nếu bạn là người dùng máy tính, chắc hẳn bạn đã nghe nói về driver Intel AC 9560. Đây là một thành phần quan trọng của máy…

Sm Bus Controller Driver Windows 7

Hướng dẫn cài đặt SM Bus Controller driver cho Windows 7

Huong dan cai dat sm bus controller driver cho Windows 7 de giai quyet van de lien quan den bo dieu khien va tang toc do hoat dong he thong. Tai driver ngay!

Meme Ngày Mới

Giảm Stress Một Cách Hiệu Quả Với Meme Ngày Mới

Tìm hiểu cách xem và chia sẻ meme ngày mới để giảm stress và tăng cảm giác hạnh phúc. Bài viết hướng dẫn tìm kiếm và chia sẻ meme ngày mới hiệu quả.

Cách Chế Tạo Lò Luyện Kim Trong Minecraft

Cách tạo lò luyện kim trong Minecraft

Tìm hiểu cách chế tạo lò luyện kim trong Minecraft để tạo ra các vật phẩm quý giá như kim cương, vàng, sắt, giáp và vũ khí. Hãy đọc bài viết ngay!

Kabaneri Of The Iron Fortress Ss2

Kabaneri of the Iron Fortress SS2 – Tất cả những điều bạn cần biết

Khám phá tất cả những gì bạn cần biết về Kabaneri of the Iron Fortress SS2 – The Battle of Unato, bộ anime được mong đợi nhất của năm 2021.