Cách tạo ảnh đơn giản với Thumbnail Wordpress có lẽ bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Thumbnail Wordpress là một trong những tính năng cơ bản và quan trọng đối với người dùng Wordpress. Tạo tiền đề cho những bức ảnh đại diện với kích thước phù hợp. Vậy tính năng này có công dụng gì? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Thumbnail Wordpress là gì?

Thumbnail Wordpress là một tính năng cắt, thu nhỏ ảnh gốc theo một tỉ lệ nhất định. Nhằm tạo ra ảnh đại diện mới có kích thước nhỏ hơn. Phù hợp hơn với nhiều giao diện hiện đại và làm giảm kích thước website.

Tạo Thumbnail Wordpress

Tiện ích Thumbnail Wordpress lần đầu tiên ra mắt vào năm 2009 với tên gọi Post Wordpress. Cho phép người dùng cắt ảnh theo kích thước nhất định là: thumb, medium và large. Sau này Thumbnail Wordpress được đổi tên thành Futured Image. Người dùng có thể tự do cắt ảnh theo nhiều kích thước khác nhau mà khi bị giới hạn như trước nữa.

Hướng dẫn cách tạo và đăng ảnh Thumbnail trong Wordpress

Để có một bức ảnh đẹp với Thumbnail Wordpress người dùng cần biết một vài tip lưu ý nhỏ. Những mẹo đó là gì hãy cùng khám phá ngay nhé.

Cách tạo ảnh đại diện Thumbnail trên Wordpress

Ảnh đại diện là một trong những phần quan trọng của tài khoản Wordpress. Để tạo và cài đặt ảnh đại diện trên Thumbnail Wordpress người dùng có thể thực hiện theo cách sau:

Bước 1: Mở trình duyệt web trên máy lên và truy cập vào trang Wordpress.

Bước 2: Bấm vào mục Post (Viết bài) trên thanh tùy chọn và nhấn New post (Bài viết mới).

Bước 3: Kéo thanh trượt xuống nhìn bên góc phải nếu xuất hiện hộp thoại Featured image tức là tính năng đăng ảnh đã được hỗ trợ.

Cách tạo ảnh đại diện Thumbnail trên Wordpress

Mẹo thêm ảnh đại diện vào Wordpress

Sau khi tạo ảnh đại diện bạn có thể dễ dàng thêm vào Thumbnail Wordpress. Cách thêm được thực hiện như sau:

Bước 1: Bấm vào phần Set featured image trong hộp thoại Featured image.

Bước 2: Giao diện Featured image hiện ra, bạn bấm vào mục Upload Files. Chọn file ảnh từ máy tính tài lên.

Mẹo thêm ảnh đại diện vào Wordpress

Bước 3: Sau khi tải lên, bạn bấm vào ảnh muốn chọn làm ảnh đại diện rồi nhấn vào ô Set featured image (màu xanh).

tạo ảnh đại diện bạn có thể dễ dàng thêm vào Thumbnail Wordpress

Nếu muốn xóa và đổi ảnh đại diện bạn hãy nhấn vào tùy chọn Remove featured image phía dưới ảnh.

Tip đăng ảnh Thumbnail trên Wordpress

Post thumbnails thật sự là tính năng phổ biến và cần thiết. Tuy nhiên trong một số trường hợp tính năng này không được hỗ trợ sử dụng. Để khắc phục sự cố này người dùng có thể thêm một vài dòng code đơn giản vào để kích hoạt tính năng tạo ảnh đại diện trong Wordpress

Người dùng có thể thêm dòng code này vào file functions.php của themes: add_theme_support( ‘post-thumbnails’ );

Dòng code này được dùng để bật tính năng tạo ảnh đại diện Wordpress cho bài viết. Sau khi chèn code vào, bạn có thể dễ dàng thêm ảnh vào.

Tuy nhiên, khi bạn thiết lập ảnh đại diện, ảnh sẽ không tự động hiển thị ngay trong themes WordPress. Bạn cần chèn thêm một đoạn code nữa để ảnh được chọn hiển thị trong themes Wordpress. Đoạn code có cú pháp như sau: <?php the_post_thumbnail(); ?>/.

Sau khi nhập đoạn code trên vào bạn ảnh đại diện của bạn sẽ được hiển thị trên trang Wordpress. Tuy nhiên người dùng chỉ có thể sử dụng ảnh ở chế độ mặc định không thể thay đổi. Để đặt kích thước cho ảnh đại diện vừa tải lên, bạn thêm tiếp dòng code sau vào file functions.php: set_post_thumbnail_size( 50, 50);

Các thông số được đặt cho set_post_Post thumbnails_size lần lượt là chiều rộng và chiều cao của ảnh. Ngoài ra người dùng còn có thể thêm một trong hai đoạn code sau để có thể tuỳ biến ảnh Post Thumbnails nhiều hơn.

  • // Image size for single posts
  • add_image_size( ‘single-post-thumbnail’, 590, 180 );

Như vậy mình đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin bổ ích về Thumbnail Wordpress. Cũng như cách tạo và đăng ảnh đại diện trên nền tảng này. Bạn nên tự trải nghiệm để hiểu và có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nhé.

Bài viết liên quan

Back to top button