CPA là gì? Phân biệt CPA với CPL, CPO, CPS trong Affiliate

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, một số nền tảng làm việc mới ra đời, đặc biệt là Affiliate đang gây được nhiều hứng thú cho giới trẻ. Và cũng vì thế mà xuất hiện nhiều khái niệm trong việc thực hiện các chiến dịch mua sắm như CPA, CPO, CPS, Hay CPL.

Để có thể nắm rõ hơn về các khái niệm trên cũng như là cách dùng sao cho đúng. Thì cùng dangvoweb.com tìm hiểu qua về bài viết bên dưới nhé.

CPA là gì?

CPA còn có tên tiếng Anh là Cost Per Action, có nghĩa là chi phí cho mỗi lần hành động. CPA được dùng nhiều trong ngành quảng cáo, đặc biệt là các dạng quảng cáo trên Google hay Facebook hiện nay. Và cùng với đó là một dạng chiến dịch trong Afiiliate marketing.

CPA Là gì? Phân biệt CPA và CPS, CPO, CPL trong Affiliate Marketing
CPA Là gì?

Affiliate Marketing xuất hiện trong những năm gần đây và đã tạo được nhiều tiếng vang lớn. Khi mà việc kinh doanh của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc kiếm tiền truyền thống. Và trong ngành này có khá nhiều chiến dịch để bạn chạy kiếm tiền. Trong mỗi chiến dịch sẽ có các quy định về hoa hồng cũng như hình thức duyệt khác nhau như CPA, CPO, CPL, hoặc CPS.

Phân biệt CPA với CPL, CPO, CPS trong ngành Affiliate

Hiện nay với thời buổi 4.0 đã xuất hiện thêm hình thức bán hàng qua Affiliate. Đây là hình thức bán hàng qua link giới thiệu mà khi khách hàng click vào link được giới thiệu và mua hàng thì người giới thiệu sẽ nhận được hoa hồng. Đây là hình thức bán hàng hiện nay của nhiều bạn trẻ. Và để có thể nắm rõ hơn về hình thức bán hàng này thì chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các dạng chiến dịch như CPA, CPL, CPO, CPS nhé.

Phân biệt CPA và CPL

Để có thể phân biệt được CPA và CPL thì cùng tìm hiểu đối chút về CPL. CPL hay còn gọi là Cost per Lead, có nghĩa là chi phí cho mỗi lượt khách hàng tìm năng để lại thông tin. Đây là kiểu chiến dịch khá phổ biến và được sử dụng nhiều ở các nền tảng quảng cáo, bán hàng qua tiếp thị liên kết.

Rõ ràng CPA và CPL có nét tương đồng nhưng cũng có điểm khác nhau vì CPA chỉ cần thực hiện hành động điền Form, tải phần mềm… còn CPL là phải thực là khách hàng tiềm năng có nhu cầu về sản phẩm.

CPA và CPO, CPS

Còn CPO có tên là Cost Per Order có nghĩa là chi phí cho mỗi lần đặt hàng. Dạng chiến dịch CPO thường dung cho các ngành quảng cáo về sản phẩm bán hàng trực tiếp. Không cần biết là đơn hàng có giao và thu tiền được hay không.

Phân biệt CPA với CPO, CPL, CPS
Phân biệt CPA với CPO, CPL, CPS

Còn CPS là Cost Per Sale có nghĩa là chi phí cho mỗi lần đặt hàng thành công. Và đơn hàng này phải được giao thành công và thu tiền được. Như vậy chắc bạn cũng đã có thể thấy sự khác nhau giữa CPA và CPO, CPS.

Ứng dụng CPA hiện nay

Các bạn khi đã bắt đầu với CPA rồi thì cần tìm những offer (sản phẩm/dịch vụ) và kiểm tra các khuyến mãi. Và nên lưu ý xem offer đó nó hướng tới quốc gia nào trước khi bắt đầu quảng bá. Tránh trường hợp mất công làm lại không thu được hoa hồng.

Như vậy là bạn đã có thể hiểu hơn về CPL cũng như điểm khác biệt giữa CPA và CPO, CPS, CPL. Nên nếu như bạn đang chuẩn bị các hình thức quảng cáo hoặc là các dạng chiến dịch về Affiliate. Thì nên tìm hiểu về các loại hình chiến dịch quảng cáo này. Có thể giúp bạn hiểu hơn sẽ giúp bạn kinh doanh hay chạy ads tốt hơn.

Back to top button