Hướng dẫn cách phân trang trong Wordpress bằng code + Plugin

5/5 - (1 bình chọn)

Phân trang trong Wordpress là cách giúp cho website của bạn giảm đi dộ dài của danh sách các bài viết trong trang chủ hoặc một chuyên mục nào đó. Giúp cho website của bạn tối ưu tốc độ hơn cũng như tăng khả năng tương tác.

Cách tạo phân trang trong Wordpress
Cách tạo phân trang trong Wordpress

Khi mà lượng bài viết của bạn quá nhiều và không thể chứa hết trong một link chuyên mục nào đó thì việc phân trang sẽ giúp cho bạn giải quyết vấn đền này. Cùng dangvoweb.com tìm hiểu qua các cách phân trang nhé.

Phân trang trong Wordpress là gì?

Phân trang trong Wordpress được hiểu là việc chúng ta giới hạn danh sách các bài viết hiển thị ra ngoài với 1 số lượng nhất định. Điều này giúp hạn chế trang website của bạn sẽ hiển thị quá nhiều bài viết cùng lúc, làm giảm tốc độ truy cập và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Ví dụ: Ta phân chuyên mục trên thành 10 bài cho 1 trang, thì có có ảnh như trên. Và khi người dùng click vào page thứ 2 sẽ hiện ra 10 bài viết tiếp theo.

Thông thường thì Wordpress có hỗ trợ phân trang. Nhưng cũng tùy theme và định dạng, số lượng cũng như kiểu dáng phân trang khác nhau. Để có thể dễ tùy chỉnh và tự làm thì có thể tham khảo một số cách sau để tạo phân trang nhé.

Cách phân trang trong Wordpress hiện nay

Thông thường thì mình có thể dùng code để tạo phân trang trong Wordpress đơn giản. Nhưng nếu như bạn không am hiểu code thì có thể dùng Plugin để hỗ trợ.

Phân trang bằng code

Ưu điểm: Việc phân trang bằng code có thể giúp chúng ta tạo được phân trang, tùy ý tùy chỉnh số lượng bài viết cũng như css của kiểu phân trang.

Nhược điểm: Chỉ dành cho những ai am hiểu code mới có thể sử dụng và dễ tùy chỉnh.

Code bổ sung trong functions.php

function html5wp_pagination()
{
  global $wp_query;
  $big = 999999999;
  $pages = paginate_links(array(
    'base' => str_replace($big, '%#%', get_pagenum_link($big)),
    'format' => '?paged=%#%',
    'current' => max(1, get_query_var('paged')),
    'total' => $wp_query->max_num_pages,
    'type' => 'array',
  ));
  if( is_array( $pages ) ) {
    $paged = ( get_query_var('paged') == 0 ) ? 1 : get_query_var('paged');
    echo '<div class="text-center"><ul class="pagination bounceInUp animated wow" data-wow-delay=".8s">';
    foreach ( $pages as $page ) {
        echo "<li>$page</li>";
    }
    echo '</ul></div>';
    }
}

Chèn có đoạn code trên vào các file như category.php, archive.php hoặc taxonomy-{slug-custom-taxonomy}.php, archive-{slug-post-type}.php, search.php.

<?php html5wp_pagination(); ?php>

Bạn có thể tùy chỉnh css nếu cần. Còn đối với ai không am hiểu code thì có thể làm theo là có thể tạo được phân trang nhé.

Phân trang bằng Plugin

Còn nếu muốn đơn giản hơn thì bạn có thể sử dụng Plugin wp-pagenavi. Đây là plugin tạo phân trang phổ biến và được nhiều người tin dung vì sự hiệu quả và đơn giản.

Bạn có thể vào Wordpress tìm và tải Plugin này về, nhớ active plugin lên nhé. Xong bạn ra ngoài và tìm đến các file như category.php, archive.php hoặc taxonomy-{slug-custom-taxonomy}.php, archive-{slug-post-type}.php, search.php. Để bổ sung đoạn code sau vào:

<?php wp_pagenavi(); ?>

Bạn nên nhớ là khi bạn chèn vào chổ nào thì phân trang sẽ hiện ở chổ đó. Nên cần lưu ý đến code một tý mới có thể chèn đúng vị trí mong muốn nhé.

Như vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn cách để có thể tạo phân trang trong Wordpress với những cách mình biết. Hy vọng rằng có thể giúp cho các bạn tìm được cách. Nếu có thắc mắc thì có thể để lại comment để trao đổi nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Back to top button