MPLS là gì ? Nguyên lí hoạt động của MPLS và mặt còn hạn chế

 

5/5 – (1 bình chọn)

MPLS là một giao thức mạng được các nhà mạng hàng đầu hay sử dụng để tăng tốc độ đường truyền. Tại sao lại có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ này, và tại sao hiện nay nhiều doanh nghiệp đang chuyển qua công nghệ mới. Bài viết sau đây sẽ cho ta biết rõ hơn về nguyên lí hoạt động và mặt còn hạn chế của MPLS.

MPLS là gì ?

MPLS được kí hiệu của từ Multiprotocol Label Switching, đây chính là một kỹ thuật giúp tăng tốc độ kết nối mạng. Internet công cộng hoạt động bằng cách chuyển tiếp các packet từ router này sang router khác đến khi các gói tin đến đích. Mặt khác, MPLS gửi các packet theo các đường dẫn mạng được xác định trước. Kết quả là các router tốn ít thời gian hơn để quyến định nơi chuyển tiếp từng packet và các packet luôn đi theo cùng một đường dẫn.

MPLS là gì
MPLS là gì

Để hiểu đơn giản MPLS là gì thì trong mạng internet, thông tin mạng công tác bằng giải pháp chuyển tiếp ngẫu nhiên các packet từ router này router khác cho đến packet cuối cùng. Với phương pháp này, hệ thống mạng sẽ mất rất nhiều thời gian khi khách hàng thực hiện một truy xuất.

Với MPLS, kỹ thuật này sẽ xác nhận trước đường truyền mạng và packet đích để chuyển tiếp theo một đường link định vị nên ít mất thời gian hơn. Như thế là , tốc độ mạng sẽ được bứt tốc lên không ít lần.

Nguyên lý hoạt động của MPLS

Trong các định tuyến làm việc bình thường : khi thông tin được gửi đi sẽ được chia nhỏ thành các packet có chứa khu vực IP và các header kèm theo chứa thông tin về đích đến của dữ liệu. Các packet sẽ được truyền đến qua mỗi router riêng lẻ, những router này tự lựa chọn sẽ tiếp tục truyền đi đâu nhờ vào bộ định tuyến của chúng cho đến router đích. Như thế là , nếu 2 bộ thông tin cùng khởi phát từ 1 router và có chung đích đến thì chuyện chúng có đường truyền sự khác nhau là việc thông thường.

Định tuyến vận hành khi có MPLS :

Mỗi packet sẽ được đính 1 lớp FEC và cùng đường dẫn là LSP. Khi thi hành gửi tin tức, các packet chung một FEC sẽ nối gót đường link LSP. Mỗi packet có chứa các label được tập trung vào cùng header MPLS có thể có trên mỗi packet. FEC nằm trong label, trong các công việc của MPLS, các router sẽ không điều tra header IP mà sẽ nhắm tới việc điều tra các label và truyền theo đúng đường link LSP đã định sẵn.mpls là gì

Nhược điểm và kỹ thuật thay thế của MPLS

Nhược điểm của MPLS

MPLS có rất nhiều quyền lợi về kết quả khăng khăng cho tổ chức trong lĩnh vực truyền tải thông tin. Nhưng MPLS cũng có những giới hạn nhất định.

Thử thách công nghệ đám mây

MPLS thường được bố trí theo cấu trúc hub-and-speak để định tuyến lưu lượng truy cập qua mạng. Khi thực hiện công việc từ xa và kỹ thuật điện toán đám mây đang trở thành siêu thường gặp. Kiểu bố trí này sẽ giảm hữu hiệu của việc định tuyến dẫn đến độ trễ nhất định. Chuyện này là một trong những khuyết điểm cực kỳ lớn.

Chi phí

Điểm yếu tiếp theo khiến MPS trở thành cực kỳ khó chịu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính là kinh phí để tạo nên băng thông MPLS trên mạng internet cao hơn cực kỳ nhiều lần đối chiếu với việc dùng băng thông internet phổ biến.

Giới hạn về mặt địa lý

Mạng MPLS là một mạng chuyên dụng được phân vùng từ internet công cộng như một phần của mạng ISP. điều đó khiến việc tiến hành MPLS bị lệ thuộc vào ở đó có tiến hành ISP hay không

Những kỹ thuật thay đổi luật cho MPLS

SD-WAN : một hướng giải quyết thay thế mới và nổi bật

Với những ưu điểm sau, SD-WAN sẽ thực sự là một giải pháp cực kỳ tốt nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng mạng WAN nhưng không đòi hỏi kết nối dạng thời kỳ thực hoặc sử dụng thời kỳ thực trên Cloud. Dùng SD-WAN sẽ có những quyền lợi như sau :

 • Khoản tiền phải trả cho tiết kiệm hơn rất nhiều
 • Phát triển băng thông
 • Có kết quả cao
 • Gia tăng thời kỳ uptime
 • SD-WAN sẽ trở thành một cách tốt nhất cho các trang mạng nhỏ, vùng xa, vùng sâu hoặc trang quốc tế.
 • Có tài năng phân phối và tiến độ triển khai nhanh hơn so với MPLSmpls là gì

Secure Access Service Edge ( SASE )

Nếu bạn cần kiếm kiếm một biện pháp toàn diện : mạnh mẽ hơn mpls, mạnh mẽ hơn SD-WAN, gia tăng khả năng an ninh mạng và quản trị cảm nhận công nghệ tự động trên 1 giải pháp cloud độc nhất, Secure Access Service Edge ( SASE ) chính là cách bạn đang tìm kiếm.

Với những lợi ích như sau, Secure Access Service Edge ( SASE ) thực thụ vượt trội hơn MPLS dày đặc :

 • Tổ chức mạng giản dị hoá và không bỏ phí tiền đề cụm mây có tính bảo mật cao để kết nối internet và không cần phải căn chỉnh lưu lượng đến headquarters.
 • Thời kỳ tiến hành ngắn và giảm thời kỳ xuống tối đa
 • Giảm thiểu chi phí vì kiến trúc của SASE nằm trên Cloud. Vì lý do đó, cộng đồng doanh nghiệp không còn cần phải có một đội it chuyên đi đến từng điểm chi nhánh để chăm sóc, khống chế bảo mật và hạn chế được các sự cố và kinh phí.
 • Giúp doanh nghiệp có mức độ linh hoạt tốt hơn khi có khả năng làm ở bất kể đâu
 • Tương trợ thay đổi, quản lý các cấu hình và có thể cấu hình mạng, bảo mật trên diện rộng giúp tiết kiệm rất lâu, kinh phí.mpls là gì

Những kỹ thuật , dịch vụ nào có khả năng thay thế MPLS

Một trong các kỹ thuật có tài năng thay thế mpls khỏe nhất thực sự là sd wan vì kết quả cao và đáng tin cậy hơn. Bây giờ, bạn có khả năng tìm hiểu những nhà phân phối dịch vụ như sau :

 • SD-WAN của CISCO
 • SD-WAN của Check Point
 • Prisma SD-WAN
 • Magic WAN của Cloudflare
 • SASE của Palo Alto Networks

Và bên trên là những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được về MPLS. Mong rằng với lượng kiến thức trên đã có thể giúp ít cho bạn về thể loại mạng này.

Related Posts

TBH là gì? Ý nghĩa của TBH trong tiếng anh hiện nay

  5/5 – (1 bình chọn) Cụm từ THB gặp rất thường xuyên trong mua bán trao đổi hàng hoá. Đây là cụm từ khá thông dụng…

Default Gateway là gì ? Cách để kiểm tra Default Gateway

  5/5 – (1 bình chọn) Những người sử dụng mạng và cấu hình mạng thường có thể đã biết đến Default Gateway. Đây được coi là…

Oracle là gì? Tính năng, Ưu và Nhược điểm của Oracle

  5/5 – (1 bình chọn) Đối với những ai yêu thích hoặc sử dụng các nền tảng công nghệ thì chắc hẳn cái tên Oracle không…

Hub là gì ? Cách phân biệt 2 thiết bị Hub và Switch

  5/5 – (1 bình chọn) Khi nhắc đến hệ thống mạng thì không thể không nhắc đến những thiết bị như Hub và Switch, bởi vì…

Latency là gì ? Nguyên nhân và cách làm thế nào để khắc phục

  5/5 – (1 bình chọn) Latency bên cạnh việc download hay upload speed thì đó là một thông số nổi bật nếu như thử đo tốc…

Primary Partition là gì ? Quá trình phân vùng ổ cứng trên Windows

  5/5 – (1 bình chọn) Việc quản lý ổ đĩa và phân chia ổ cứng là việc khá quan trọng sau khâu lắp ráp máy. Chúng…