Responsive là gì? Cách triển khai Responsive lên giao diện website

5/5 - (1 bình chọn)

Responsive là một công cụ hỗ trợ giúp các doanh nghiệp tạo và duy trì các trang web thân thiện với thiết bị di động. Thiết kế web đáp ứng được coi là cách tốt nhất để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn đang duyệt trên thiết bị di động của họ. Và nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về Responsive thì hãy tham khảo bài viết bên dưới đây nhé.

Responsive là gì?

Responsive là một quá trình điều chỉnh và thay đổi trang web của bạn để làm cho nó có thể truy cập được trên các thiết bị khác nhau. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các truy vấn phương tiện CSS, nhắm mục tiêu các kích thước và độ phân giải thiết bị cụ thể.

Responsive là gì?
Responsive là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là thiết kế đáp ứng không có nghĩa là ưu tiên thiết bị di động hoặc chỉ dành cho thiết bị di động. Nó chỉ có nghĩa là nó phải được tối ưu hóa cho tất cả các loại màn hình, bao gồm máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, v.v.

Responsive là một công cụ thiết kế trang web đáp ứng giúp các doanh nghiệp tạo và duy trì các trang web thân thiện với thiết bị di động.

Tại sao website lại cần Responsive?

Ngày nay khi mà các thiết bị ngày càng đa dạng về kích cỡ thì lợi ích của việc sử dụng Responsive càng được thấy rõ.

 • Responsive giúp bạn có thể tạo trang web có thể tương thích với mọi loại thiết bị. Đồng nghĩa bạn tiết kiệm được cả chi phí, thời gian, công sức, không cần xây dựng, duy trì nhiều phiên bản khác nhau dành riêng cho điện thoại/laptop.
 • Sử dụng Responsive hỗ trợ cho SEO trang web nhờ mọi luồng đều dẫn đến một URL duy nhất, tăng tỷ lệ người dùng ở lại site, hiệu quả khá tốt cho SEO.
 • Responsive trong website cũng giúp bạn chỉnh sửa website dễ dàng chỉ với thay đổi css, html cho phù hợp với các kích thước hiển thị khác nhau. Bạn không cần tác động đến server mà vẫn tùy chỉnh web theo nhu cầu nhanh chóng.

Các loại kích thước Responsive phổ biến hiện nay

Vì ngày nay có nhiều kích thước màn hình khác nhau từ điện thoại đến máy tính. Nên cũng có sự phân loại kích thước Responsive.

 • 320px – Màn hình điện thoại di động, hiển thị chiều dọc
 • 480px – Màn hình điện thoại di động, hiển thị chiều dọc
 • 600px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều dọc
 • 800px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều ngang
 • 786px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều dọc
 • 1024px – Máy tính bảng to, hiển thị chiều ngang
 • Từ 1025px trở lên – Dành cho desktop

Độ phân giải thường hay gặp nhất là 320px, 480px, 900px, 1200px, 1680px,…

Cách áp dụng Responsive lên website

Bạn có thể dùng đoạn code bên dưới gắn vào file Header hoặc phần đầu của trang website để khai báo.

<meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">

Từ đây bạn thiết lập trình duyệt hiển thị dựa trên chiều rộng, chiều cao cố định, có thể cho người dùng phóng to hoặc không.

body {
  background: #fff;
  color: 333;
}
@media all and (max-width: 320px) {
  body {
   background: #e7e7e7;
  }
}

Ví dụ: Trang web của bạn có background trắng, nhưng sẽ đổi sang màu trắng nếu trình duyệt bị thu nhỏ.

Đoạn mã trên được tương ứng với kích thước của màn hình iPhone (320px). Như vậy, CSS sẽ co màn trình duyệt xuống kích thước 320px hoặc nhỏ hơn nữa.

Một số thông tin thêm về Responsive

 • Bên cạnh sử dụng đơn vị là pixel, bạn cũng có thể sử dụng đơn vị đo là %, em, rem, DPI,…Để ẩn đi từng thiết bị bạn muốn, chỉ cần none cho các phần tử. Ví dụ: background: none;
 • Nếu cần viết đè CSS, hãy sử dụng !important.
 • Sử dụng Max-width để tránh chiều rộng bị cố định.

Và bên trên là những kiến thức về Responsive mà mình đã tổng hợp được. Mong rằng với kiến thức này có thể giúp bạn hiểu hơn về việc tối ưu giao diện website theo từng kích thước thiết bị. Từ đó mà có thể sử dụng website tốt hơn.

Bài viết liên quan

Back to top button